Bộ gõ tiếng Việt trên MacOS và iOS là do người Việt Nam sáng tạo nên?

Chắc hẳn hầu hết các iFan ở Việt Nam đều đã quá quen với giao diện tiếng Việt trên sản phẩm mà mình sử dụng, thế nhưng liệu các bạn đã biết Bộ gõ tiếng Việt trên MacOS và iOS là do người Việt Nam sáng tạo nên?

Bộ gõ tiếng Việt trên MacOS và iOS là do người Việt Nam sáng tạo nên?

Nếu biết trước MacOS và iOS sẽ phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, có lẽ tác giả mà chúng ta đề cập đến đã thu về được một khoản tiền không nhỏ từ Apple thông qua việc bán bộ gõ tiếng Việt của mình.

Bo Go Tieng Viet Tren Macos Va Ios La Do Nguoi Viet Nam Sang Tao Nen 01
Máy tính Mac của Apple có tiếng Việt hẳn hoi nhé!

>> iOS 11 có gì hot mà bạn chưa biết?

Không giống như nền tảng Windows, MacOS được Apple tích hợp và có sẵn bộ gõ tiếnng Việt rất tốt dành cho những người dùng sử dụng ngôn ngữ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên ít ai biết rằng bộ gõ này không phải do Apple tự làm ra mà tác giả của nó chính là anh Phạm Kim Long, chủ sở hữu của công cụ gõ tiếng Việt Unikey mà chúng ta vẫn thường sử dụng để gõ tiếng Việt trên Windows.

Các bạn cũng có thể tự xác minh điều này trên các thiết bị iOS bằng cách truy cập theo đường dẫn Cài đặt >Cài đặt chung >Giới thiệu >Thông báo pháp lý để tìm những thông tin liên quan tới bộ gõ tiếng Việt được tích hợp vào trong máy.

Bo Go Tieng Viet Tren Macos Va Ios La Do Nguoi Viet Nam Sang Tao Nen 02
Bằng chứng pháp lý cho thấy Mr.Phạm Kim Long là chủ nhân của giao diện tiếng Việt này.

Đối với Mac, tại những phiên bản hệ điều hành thấp hơn (OSX 10.6 hoặc 10.7) bạn sẽ nhìn thấy chữ Unikey ở ngay bên cạnh một bộ gõ khác. Sau này ở các bản cập nhật mới hơn, Apple đã nâng cấp và thống nhất lại danh tự là Vietnamese Keyboard. Tuy nhiên, “dân trong nghề” thì ai cũng biết thực tế chúng có nguồn gốc từ Unikey.

Được biết Anh Phạm Kim Long đã tặng công cụ này cho Apple vào năm 2006, công ty đã thực hiện một số thay đổi nhỏ để đưa nó trở thành một bộ gõ mặc định mà người dùng có thể chọn để gõ tiếng Việt thay vì phải ra bên ngoài tìm và cài đặt (Thực tế vẫn giống như Windows, người dùng MacOS cũng có thể tìm và cài đặt các bộ gõ tiếng Việt khác từ bên ngoài).

Bo Go Tieng Viet Tren Macos Va Ios La Do Nguoi Viet Nam Sang Tao Nen 03
Chân dung của Phạm Kim Long, nhân vật đã “hào phóng” tặng cho Apple giao diện tiếng Việt trên MacOS và iOS sau này.

>> Apple sắp xuất xưởng iPhone X, giá thành ở Việt Nam cụ thể ra sao?

Tuy nhiên, có một điểm chưa tốt ở trên bộ gõ tiếng Việt mặc định của MacOS. Đó chính là khi đánh chữ, các kí tự sẽ bị gạch chân và chỉ biến mất sau dấu cách trong khi bộ gõ Tiếng Việt cài từ bên ngoài không gặp phải hiện tượng này. Thêm một vấn đề nữa chính là tại phiên bản MacOS High Sierra vừa được phát hành gần đây, nhiều người dùng không thể gõ được tiếng Việt bằng bộ gõ gốc họ vẫn thường sử dụng trước khi cập nhật máy Mac của mình.

Và chính vì những lý do trên nên nhiều người dùng Mac vẫn thường chọn sử dụng bộ gõ tiếng Việt từ bên ngoài thay vì chọn bộ gõ mặc định của máy mặc dù về cơ bản chúng khá tốt và ổn định. Dù vậy, nhìn lại thì chúng ta vẫn thấy khá tự hào khi biết rằng Bộ gõ tiếng Việt trên MacOS và iOS là do người Việt Nam sáng tạo nên.