7 tính năng cải tiến smartphone giúp Android vượt mặt Apple

Nhà sản xuất Android đã không ít lần vay mượn ý tưởng của Apple để sản xuất các smartphone của mình, gần đây nhất chính là thiết kế “ tai thỏ”.  Tuy nhiên không phải lúc nào iPhone cũng là nguồn cảm hứng cho Android, cũng có những lần các siêu phẩm của Apple theo sau các tính năng của smartphone nhà Android  đã khai phá.

Chúng ta hãy cùng điểm qua 7 tính năng mà Android đã vượt mặt Apple trong cuộc đua cải tiến smartphone:

1.Sạc chuẩn không dây Qi

Cho đến trước năm 2017 Apple không hỗ trợ sạc không dây trên iPhone, mãi cho đến khi ra mắt iPhone 8/8 Plus  và iPhone X Apple mới tích hợp lại tính năng này. Ngược lai với Apple tính năng sạc không dây chuẩn Qi đã được Android tích hợp trên các smartphone của mình từ vài năm trước.

Xem thêm:

Hướng dẫn khắc phục tình trạng hao pin trên điện thoại iPhone khi lên iOS 11.3

Ứng dụng trên iPhone tự thoát ra, bị văng đột ngột phải làm sao?

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 01

2.Màn hình siêu mỏng

iPhone X được xem là chiếc điện thoại viền mỏng đầu tiên của Apple, nhưng khổng phải là chiếc đầu tiên của thế giới. Chiếc Sharp Aquos Crystal ra mắt năm 2014, với 3 cạnh cực mỏng và cạnh dưới dày, chứa camera trước,  khá giống với chiếc Mi Mix của hãng điện thoại Xiaomi ra mắt năm 2016 chính là chiếc điện thoại viền mỏng đầu tiên của thế giới.

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 02

3.Màn hình OLED

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 03

Trước đây Apple sử dụng màn hình LCD cho iPhone, tuy nhiên theo các thông tin rò rỉ gần đây Apple đã chuyển sang màn hình OLED trên iPhone X và khả năng là các thế hệ tiếp theo của iPhone sẽ sử dụng màn hình này.  Tuy nhiên, iPhone không phải là smartphone đầu tiên sử dụng màn hình OLED, trước đó năm 2010 Samsung đã sử dụng màn hình này cho các smartphone của mình  và nhiều hãng Android khác cũng sử dụng màn hình  OLED (màn hình AMOLED cũng hoạt động dựa trên công nghệ của OLED và được thừa hưởng những ưu điểm của công nghệ này).

4.Camera kép

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 01

Ngày nay camera kép không còn xa lạ với chúng ta nữa, tất cả các smartphone từ các loại tầm trung đến cao cấp đều được trang bị 2 camera để chụp hình tốt hơn, có khả năng chụp mờ hậu cảnh. Năm 2016 Apple trang bị camera kép cho iPhone 7 Plus khi ra mắt, đây là lần đầu tiên hãng trang bị camera kép cho smartphone của mình.

Trong khi đó, nếu nói đến điện thoại có trang bị camera kép đầu tiên không thể không nói đến chiếc Samsung SCH – B710 ra mắt vào năm 2007, trước thời kì smartphone.  Sau đó mãi đến năm 2011, HTC tung ra chiếc Evo 3D có hai camera, nó không phải dụng để xóa phông hậu cảnh mà dùng để chụp ảnh 3D, lúc bấy giờ nó được cho là một tính năng khá “ thời thượng”.

5.Hey Hiri

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 04

Không có chiếc smartphone nào có “ Hey Hiri” ngoài iPhone,  nhưng bàn về việc sử dụng giọng nói để gọi trợ lí ảo thì Android đã có từ lâu với “ OK, Google “. Năm 2015, Hey Hiri lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone 6S,  còn đối với : “ OK, Google “ đã có từ năm 2013 khi chiếc Moto X  ra đời. Chiếc smartphone này sẽ tự mở khi người dùng nói “ OK, Google” , cụm từ mà gần như bất kì chiếc smartphone Android nào cũng hiểu được với trợ lí  Google Assistant.

 

6.Kháng nước

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 05

Kể từ khi ra mắt các dòng smartphone của Apple chưa bao giờ mang khả năng kháng nước, mãi khi đến khi chiếc iPhone 7/7 Plus ra đồi hãng mới trang bị khả năng kháng nước và bụi theo tiêu chuẩn IP64.  Nhưng chiếc smartphone kháng nước đầu tiên trên thế giới ta phải nói đến chiếc Motorola Defy ra mắt 2010, tiếp sau đó là chiếc Sony  Xperia Z ra mắt năm 2013 đã làm cho tính năng kháng nước trở nên phổ biến hơn. Ngày nay bắt kịp các mong đợi của người dùng nhiều hãng sản xuất đã trang bị tính năng này cho các thiết bị Android của mình.

7.Đưa máy lên để mở, gõ màn hình để mở

7 Tinh Nang Cai Tien Smartphone Giup Android Vuot Mat Apple 06

Chiếc smartphone đầu tiên có tính năng đưa lên để mở ( raise to wake) là chiếc Moto X. Trong khi từ chiếc iPhone 5S, Apple đã trang bị bộ cảm biến chuyển động,  nhưng đến iPhone 6S cùng iOS 10, Apple mới chính thức ra mắt tính năng này.

Còn về phần gõ màn hình để mở ( Tap to wake) , Apple chỉ mới trang bị gần đây cho smartphone iPhone X nhằm bù đắp cho sự thiếu vắng của nút Home. Tuy nhiên tính năng này đã được LG giới thiệu vào năm 2013 trên chiếc G2, hãng gọi đây là  KnockON . Về sau này nhiều hãng khác cũng tích hợp tính năng này trên các smartphone của họ.