Trái ngược lại với báo cáo  Apple vừa công bố, các nhà sản xuất, lắp rắp linh kiện cho iPhone đang đối mặt với nhiều khó khăn

Trai Nguoc Lai Voi Bao Cao Apple Vua Cong Bo Cac Nha San Xuat Lap Rap Linh Kien Cho Iphone Dang Doi Mat Voi Nhieu Kho Khan 01

Các đối tác cung ứng cho iPhone đang gặp nhiều khó khăn, trái ngược so với bản báo cáo tài chính đầy khả quan của Apple. Kết quả kinh doanh Qúy 2 của Apple cho thấy những kết quả rất tốt. Lợi nhuận, doanh thu, doanh số bán iPhone và những dự đoán đều vượt xa những ước tính của các chuyên gia phân tích. Dù vậy không phải tất cả những điều tốt đẹp dành cho Apple thì cũng sẽ dành cho các đối tác cung ứng của họ.

Kết quả của việc kinh doanh tốt hơn so với dự đoán xuất phát từ việc Apple bán các sản phẩm phụ trợ và dịch vụ như iCoud hay App Store. Không có bất kì nhà cung ứng linh kiện và lắp ráp iPhone nào được hưởng lợi từ việc này.

Trai Nguoc Lai Voi Bao Cao Apple Vua Cong Bo Cac Nha San Xuat Lap Rap Linh Kien Cho Iphone Dang Doi Mat Voi Nhieu Kho Khan 02

Nhà sản xuất chíp TSMC và Foxconn là 2 nhà nhà sản xuất có mối quan hệ gần nhất với doanh số bán iPhone của Apple, đáng nói là quý vừa rồi được kì vọng rất nhiều bởi sự ra mắt của iPhone X đúng vào giai đoạn siêu cầu tuy nhiên chỉ đạt mức tăng trưởng khá thất vọng chưa đến 3% trong quý vừa qua.

Việc giảm sút nhẹ doanh số bán iPhone có thể không gây ảnh hưởng gì đến Apple nhưng nó lại là một đòn hạ gục các đối tác cung ứng của Apple. Thậm chí các nhà sản xuất này có thể sẽ thua lỗ nặng nề bởi số tiền đầu tư vào dây chuyền sản xuất mới trước khi một chiếc iPhone ra mắt.

Nhà sản xuất chính của iPhone 8, tập đoàn Pegatron của Đài Loan đã tăng công suất hoạt động của các dây chuyền sản xuất trước các dự đoán giai đoạn siêu cầu của thị trường. Nhưng hiện thực lại không như mong đợi, dây chuyền sản xuất của Pegatron có tỉ lệ sản xuất thấp hơn rất nhiều. Trong năm 2016 tỉ suất lợi nhuận là 2,8%, còn năm ngoái đã giảm xuống còn 1,6%.

Nhà phân tích Arthur Liao từ Fubon Securities  cho biết :”Apple được hưởng lợi từ việc tăng giá bán của iPhone. Tuy nhiên yếu tố chính ảnh hưởng đến các nhà cung ứng và lắp ráp chính là số lượng iPhone được bán ra. Con số này tăng trưởng rất thấp trong quý vừa qua.”

Sau khi Apple công bố kết quả kinh doanh đầy khả quan thì cổ phiếu của nhà sản xuất con chíp chính cho iPhone TSMC đã sụt giảm còn 1,1%, trong khi đó Hon Hai Precision Industry ( công ty mẹ của Foxconn) có giá cổ phiếu không đổi.

Đây là số phận chung của các nhà sản xuất cung ứng và lắp ráp sống dựa vào Apple.