iPhone 8 Plus xếp trên Samsung Galaxy Note 8 về chất lượng camera, điểm số của DXOMark liệu đã chính xác?

So sánh chất lượng camera bằng điểm số của DXOMark

Gần đây, các trang thông tin lớn về công nghệ không ngừng đăng tải những kết quả về cuộc đọ tài chất lượng camera giữa iPhone 8 Plus và Samsung Galaxy Note 8 với những báo cáo rất chi tiết và cụ thể được lấy từ DXOMark. Dành cho đa số các bạn chưa biết, DXOMark là một thương hiệu uy tín trong việc chấm điểm và so sánh chất lượng camera của những chiếc smartphone hiện đại nhất hiện nay.

Quá trình kiểm tra của DxOMark cũng rất chu đáo. Họ thử nghiệm khả năng phơi sáng, màu sắc, kết cấu hình ảnh, độ nhiễu, khả năng zoom và những khía cạnh chuyên môn khác. Điểm số được chấm cho từng bài thử nghiệm thành phần, cùng với điểm số tổng thể cho mỗi chiếc camera. Đây cũng chính là điểm số được các tập đoàn điện thoại danh tiếng như Google, Samsung và Apple chia sẻ để “khoe” rằng chiếc camera trên smartphone của họ là lựa chọn tốt nhất và mới nhất.


so-sanh-DXO-Mark

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ vào từng chi tiết trong mỗi điểm số chấm cho các tính năng của camera, vẫn có những vấn đề khiến chúng ta phải lo lắng về kết quả cuối cùng. Ví dụ như khả năng zoom của camera, một yếu tố chiếm tỷ lệ khá cao trong việc tính tổng điểm. Liệu rằng điều này đã là công bằng và điểm số từ DXOMark đã là khách quan nhất? Để làm sáng tỏ vấn đề này, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của DXOMark.

DXOMark là gì?

DxO Labs, công ty đang điều hành bộ công cụ kiểm tra DxOMark, vốn là một công ty tư vấn. Nói cách khác, công ty này hoạt động trong lĩnh vực tư vấn cho các công ty sản xuất phần cứng camera về cách làm thế nào để cải thiện sản phẩm của họ, dựa trên phân tích và chuyên môn của riêng DxO trong ngành công nghiệp máy ảnh.

Không trang đánh giá nào đảm bảo sẽ hoàn toàn không có sự thiên vị, nhưng mảng kinh doanh của DxO lại liên quan nhiều đến việc thu hút các công ty lớn sử dụng dịch vụ của họ. Qua đó, thu hút các khách hàng tìm mua những chiếc smartphone được đánh giá cao trên bảng xếp hạng của DXOMark. Tập đoàn này tuyên bố mình thực hiện những bài kiểm tra độc lập, nhưng liệu điều đó có thật hay không khi nó cũng mang lại lợi nhuận cho mảng tư vấn của công ty? Thật khó có lý do nào để tin rằng kết quả từ DxOMark lại không có gian lận – khi mà mô hình kinh doanh của công ty phụ thuộc vào danh tiếng của họ, còn kết quả đánh giá việc họ có tiếp tục ký được hợp đồng với những hãng công nghệ danh tiếng khác hay không?

so-sanh-DXO-Mark-1

>> iPhone X đã có mặt, chiếc điện thoại xịn nhất hệ mặt trời đang được bán với mức giá trên cả tuyệt vời

Bảng điểm của DXOMark liệu đã công bằng?

Tập đoàn nào trả tiền để hợp tác chặt chẽ hơn với DxOMark thì dường như sẽ có được điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra, và rồi sau đó điểm số này sẽ được vô số các trang đánh giá trích dẫn lại. Điều đó sẽ dẫn đến một cuộc “chạy đua đầu tư” vào DXOMark và các nhà lãnh đạo của thương hiệu này chỉ còn mỗi một việc phải làm là ngồi một chỗ thu lợi.

Điều đó cho thấy tình huống mà chúng ta đang thấy ở đây, khi nhiều thương hiệu lớn trong làng smartphone và máy ảnh chuyên nghiệp đều là các khách hàng lớn của DxO như HTC, Huawei, Samsung hay Foxconn. Điều bí ẩn hơn nữa là việc chúng ta không biết liệu có còn các công ty khác trả tiền cho dịch vụ tư vấn hay không. Và khi tiền đã vào túi, liệu rằng kết quả các bài kiểm tra đều là minh bạch?

so-sanh-DXO-Mark-2

Dù rằng tất cả những câu chuyện trên mới chỉ đi theo hướng giả thuyết tuy nhiên nó cũng đặt cho những “tín đồ” công nghệ chúng ta các dấu hỏi lớn về sự chính xác trong bảng điểm đánh giá những chiếc camera smartphone lừng danh nhất hiện nay. Có lẽ câu trả lời cuối cùng chỉ có thể đến từ chính cảm nhận của người dùng. Còn các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy cùng đưa ra ý kiến và thảo luận bằng những comment phía dưới bài nhé!