[Chính thức] Google xoá bỏ tính năng thay đổi tên miền để tìm kiếm bằng các ngôn ngữ khác

Một thông tin đặc biệt quan trọng dành cho những ai hay lên internet tra cứu, đó là việc Google xoá bỏ tính năng thay đổi tên miền để tìm kiếm bằng các ngôn ngữ khác.

Google xoá bỏ tính năng thay đổi tên miền để tìm kiếm bằng các ngôn ngữ khác

Kể từ hôm nay (28/10), người dùng sẽ không thể nhận được kết quả tìm kiếm theo khu vực nhờ truy cập vào Google bằng các tên miền khác như google.com (Mỹ), google.com.uk (Anh) hay google.co.jp (Nhật) được nữa.

Google cho biết họ sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm có liên quan đến vị trí hiện tại của bạn bất kể bạn có truy cập vào tên miền nào đi nữa. Ví dụ, bạn đang ở Việt Nam và vào địa chỉ google.co.uk chẳng hạn thì những kết quả bạn có được đều liên quan đến Việt Nam mà thôi.

Chinh Thuc Google Xoa Bo Tinh Nang Thay Doi Ten Mien De Tim Kiem Bang Cac Ngon Ngu Khac 03
Tính năng thay đổi tên miền mà bị xoá thì mần răng mà tìm kiếm trên Google Maps mấy địa điểm quốc tế được.

Tuy nhiên, Google vẫn sẽ cung cấp kết quả từ những khu vực khác nếu bạn có nhu cầu. Bạn chỉ cần vào phần “Cài đặt” ở góc dưới bên phải giao diện chính của Google, sau đó lựa chọn “Cài đặt tìm kiếm” là xong.

Chinh Thuc Google Xoa Bo Tinh Nang Thay Doi Ten Mien De Tim Kiem Bang Cac Ngon Ngu Khac 01

Chinh Thuc Google Xoa Bo Tinh Nang Thay Doi Ten Mien De Tim Kiem Bang Cac Ngon Ngu Khac 02
Cách tìm kiếm theo khu vực khi Google xoá bỏ tính năng thay đổi tên miền.

 

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi khá lớn này là bởi với xác suất cứ 1 trong 5 tìm kiếm của người dùng thì sẽ liên quan đến địa điểm. Điều này khiến Google cảm thấy rằng họ cần phải cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác và hiệu quả nhất liên quan đến khu vực.

Google cũng nhấn mạnh tính năng này đặc biệt hữu dùng đối với khách du lịch. Cụ thể, khi họ sang nước khác, Google sẽ tự động đổi sang các kết quả tìm kiếm liên quan đến nước đó. Khi họ về nhà thì Google cũng sẽ trở lại cài đặt mặc định ban đầu.

Trước đây, khi khách du lịch sử dụng tên miền Google tại đất nước của họ để tra cứu, họ sẽ không nhận được những kết quả lý tưởng nhất. Nhưng với sự thay đổi này, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có thể được những thông tin tìm kiếm đầy đủ nhất về nơi mình đến.

Chinh Thuc Google Xoa Bo Tinh Nang Thay Doi Ten Mien De Tim Kiem Bang Cac Ngon Ngu Khac 04
Google có vẻ như muốn chiều lòng khách hàng hơn nữa nhưng không biết điều này có phản tác dụng hay không?

Tuy nhiên, Google cho biết nếu một đất nước nào đó có yêu cầu nghiêm cấm không được đăng tải một số thông tin nhất định lên mạng, Google sẽ không bao giờ cung cấp những thông tin đó cho người dùng dưới dạng kết quả tìm kiếm, bất chấp người dùng đang ở đâu đi nữa.

Có thể thấy việc Google xoá bỏ tính năng thay đổi tên miền nhằm đem đến sự hài lòng cao nhất dành cho người dùng. Chính sách này sẽ được áp dụng cho phiên bản Google trên desktop cũng như trên nền tảng di động. Và cũng không thể bỏ quên Google Maps, tính năng đọc bản đồ hiệu quả nhất hiện nay.