Apple công bố báo cáo tài chính Q2, doanh số iPhone bất ngờ giảm mạnh

Thời gian gần đây, có vẻ như tình hình kinh doanh của Apple không mấy khả quan. Và báo cáo mới đây nhất cũng đã thể hiện rõ điều đó khi mà doanh số bán iPhone của hãng giảm, tuy nhiên bù lại là doanh số các thiết bị đeo tay lại tăng đáng kể.

Apple công bố doanh thu Q2 của sản phẩm iPhone giảm nhưng thiết bị đeo tay lại tăng vọt

Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q2, Doanh Số IPhone Bất Ngờ Giảm Mạnh 1

Theo một nghiên cứu báo cáo kinh doanh được Gizmodo dẫn lại, trong quý 2 năm 2019: Doanh thu & lợi nhuận của Apple đều giảm nhẹ so sánh với cùng kì năm trước, tuy nhiên kết quả này lại cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trước đó. Đặc biệt hơn, khi hãng tuyên bố kết quả kinh doanh thì mức giá cổ phiếu của C.ty tăng mạnh đến 4%.

Lý do của việc sụt giảm tài chính trong quý này bắt nguồn từ sự suy giảm doanh thu iPhone, sản phẩm chủ lực của Apple. Theo đó, C.ty này tuyên bố doanh thu đạt 58 tỷ USD với lợi nhuận ròng 11.6 tỷ USD, trong khi đó cùng kì năm trước Apple có doanh thu tới 61.1 tỷ USD & lợi nhuận ròng 13.8 tỷ USD, tương ứng với mức giảm lần lượt là 5% doanh thu & 15% lợi nhuận.

Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q2, Doanh Số IPhone Bất Ngờ Giảm Mạnh 2

Vào cuối năm trước, Apple đã không còn công bố số lượng iPhone bán ra cụ thể nữa, thay vào đó hãng sẽ công bố doanh thu từng mảng, giúp người sử dụng thấy được sự phát triển toàn diện nhiều mảng kinh doanh khác của Apple, không chỉ riêng gì về iPhone.

Đối với iPhone, doanh thu của thiết bị này đạt 31.05 tỷ USD, đối chiếu với cùng kì năm trước sẽ có mức giảm là 17.33%. Nhưng bù lại mảng dịch vụ của Apple đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, cụ thể mảng này đã đem đến 11.45 tỷ USD doanh thu trong Q2/2019, tăng đến 16% đem so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn vào biểu đồ ở dưới chúng ta sẽ thấy, đây mảng có doanh thu lớn thứ 2 và mang đến nhiều lợi nhuận cho Apple.

Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q2, Doanh Số IPhone Bất Ngờ Giảm Mạnh 3

Biểu đồ tỷ trọng các sản phẩm bán ra của Apple Q2/2019

Ngoài mảng dịch vụ, còn có mảng máy tính bảng iPad và thiết bị đeo cũng tăng trưởng đáng kể. Theo đó, iPad mang lại doanh thu cho cả C.ty Apple là 4.87 tỷ USD, tăng 22%, trong khi đó doanh thu từ thiết bị đeo đạt 5.1 tỷ USD, tăng trưởng hơn 30% so với cùng kì năm trước, đưa doanh thu mảng này tăng trưởng “khủng” nhất trong quý vừa rồi.

Có lẽ sự nâng tầm của thiết bị đeo đến từ Apple Watch Series 4 & AirPods, riêng đồng hồ Apple Watch Series 4 với công nghệ hiện đại cùng mức hợp lý hơn các thệ hệ trước như Series 3, đã giúp mảng tăng trưởng đáng kể như vậy.

Về mảng Laptop & máy tính Mac, Apple cho biết doanh thu từ mảng này kiếm được là 5.5 tỷ USD, có doanh thu cao đứng thứ 3 trong các mảng kinh doanh của C.ty.

Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q2, Doanh Số IPhone Bất Ngờ Giảm Mạnh 4

Bên cạnh đó, Apple cũng tiên đoán về những triển vọng tích cực hơn trong tương lai như doanh số iPhone đã ổn định trở lại và doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Mặc dù hồi quý 1/2019, công ty Apple đã phải cắt giảm dự báo vì doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc bị chậm chạp, & đối thủ đáng gờm của Apple không ai khác là Huawei.

Ngài Tim Cook còn rò rỉ trong buổi báo cáo tài chính vừa rồi rằng: “Apple sẽ có thêm mảng Apple Arcade, Apple TV+ và Apple Card chào làng thị trường trong vài tháng tới. Chúng tôi rất hào hứng về những gì sắp trình làng trong tương lai”.

Mặt khác, C.ty cũng cho biết sau khi công bố kết quả tài chính thì cổ phiếu của Apple tăng mạng đến 4.8% với mức 210.28 USD mỗi cổ phiếu, đưa mức giá trị vốn hóa công ty gần lại mức nghìn tỷ USD như vài tháng trước.

Nhìn vào tương lai & cổ phiếu của Apple, các Hội đồng quản trị càng tin tưởng vào Tim Cook và ủy quyền thêm 75 tỷ USD nữa để mua lại cổ phiếu.

Nguồn: Gizmodo

Xem thêm: iPhone X đứng đầu thế giới về sản lượng bán ra năm 2018