Thiết kế của iPhone đang đi thụt lùi?

Thời thế đã đổi thay, đời sống công nghệ đang cải tiến không ngừng và thay đổi với tốc độ chóng mặt. Những chiếc điện thoại iPhone một thời được xem là chuẩn mực thiết kế của làng smartphone giờ đây đang bị “giam cầm” trong chính “nhà tù huyền thoại” mà mình tạo nên. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Apple mà điển hình là Samsung đã không ngừng vươn lên với những mẫu thiết kế mới lạ, sáng tạo với các cải tiến vô cùng độc đáo. “Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông”, để tồn tại trong thế giới luôn vận động và phát triển không ngừng này, Apple cần phải đột phá hơn nữa trong những sản phẩm mà mình tạo nên chứ không thể tự “giam cầm” bản thân mãi ở vạch an toàn được!

diachimuaiphone8lockuytin-3

Một thời tung hoàng ngang dọc

Quay ngược lại thời gian vào những ngày mà cố CEO Steve Jobs của “Táo khuyết” vẫn còn tại vị, ông luôn tìm kiếm và hướng đến sự sáng tạo mới trong thiết kế của những chiếc iPhone. Kết quả của nó là việc iPhone 4 ra đời, chiếc điện thoại được xem là khai sinh ra một kỷ nguyên mới trong thiết kế của những chiếc điện thoại thông minh đã nhanh chóng thu hút người dùng và giờ đây đang giữ một vị trí trang trọng trong những trang sách giáo khoa viết về lịch sử hình thành, phát triển của smartphone. Ngay sau nó, các sản phẩm iPhone 5 ra mắt, tiếp tục khẳng định thêm nữa vị thế và tên tuổi của Apple như là một trong những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới hiện nay.

Để lấy một ví dụ so sánh, trong khi các sản phẩm iPhone đang khuynh đảo thị trường thế giới thì đối thủ chính của “Táo khuyết”, Samsung lại chỉ lẹt đẹt theo sau với những chiếc Galaxy S đời đầu thô kệch, bất tiện, thiếu thẩm mỹ. Sau khi Steve Jobs qua đời, Apple dường như vẫn đang đi đúng hướng khi mang đến iPhone 6, chiếc điện thoại được xem là chuẩn mực thiết kế mới trong làng smartphone và ngày nay vẫn là kiểu mẫu hoàn hảo nhất để các nhà sản xuất điện thoại đi sau học hỏi.   

iphone-6-plus-iphone-6-iphone-5s-iphone-5c

>> iPhone X xuất hiện tại Việt Nam, giá rẻ bất ngờ

Cho đến sự đi xuống về ý tưởng trong những năm gần đây

Thế nhưng sau đỉnh cao huyền thoại đó, Apple đã tự giam cầm bản thân trong chính “nhà tù thiết kế” mà mình tạo nên khi không thể đưa ra bất cứ sản phẩm nào mang tính đột phá sau đó. Các mẫu iPhone 6 Plus, 6S, 6S Plus đều là nhái theo iPhone 6 trước đó, chỉ khác nhau về kích thước. Kể cả những phiên bản “hậu bối” như iPhone 7, 7 Plus, 8 và 8 Plus cũng không thể vượt qua được cái bóng quá lớn mà “người tiền nhiệm” iPhone 6 tạo nên. “Vật đổi sao dời, thịnh suy biến chuyển”, trong lúc Apple vẫn chưa thể mang đến những sáng tạo mới thì địch thủ của họ, Samsung lại không ngừng đạt được thành công với những chiếc smartphone mang đậm tính đột phá của mình. Đó là các mẫu Samsung Galaxy Edge cạnh cong khuynh đảo thị trường, Samsung Galaxy S8, S8 Plus màn hình vô cực tạo nên định nghĩa mới về tính thẩm mỹ của smartphone hay gần đây nhất là Samsung Galaxy Note 8, chiếc Phablet được xem là hoàn hảo nhất trong lịch sử.

Galaxy-S8
Samsung Galaxy S8 và S8 Plus

Không chỉ mang đến sự cải tiến trong thiết kế, Samsung còn khiến cho người dùng phải thích thú khi mang đến vô vàn những tuỳ chọn màu sắc đẹp mắt trên những mẫu điện thoại của mình. Đó là màu xanh san hô (coral blue), tím khói (orchild gray) hoặc xanh biển thẳm (deep blue),…. Trong khi đó, ngoại trừ sắc đỏ nồng nàn của iPhone 7, Apple hầu như gặp bế tắc trong việc giới thiệu đến những gam màu mới trên chiếc điện thoại của mình. Gần đây, “Táo khuyết” vừa tung ra iPhone X, siêu phẩm điện thoại được định giá trên 1000 USD. Thế nhưng với thiết kế vẫn còn khá thô và khiếm khuyết của mình, iPhone X có thể là chiếc điện thoại đứng đầu thế giới về mặt tính năng chứ về tính thẩm mỹ thì phải còn rất lâu nữa siêu phẩm này mới có thể vươn lên đẳng cấp cao nhất.

samsung-galaxy-s8-colors2

Liệu rằng Apple đã “ngủ quên trên chiến thắng” quá lâu để rồi phải đón nhận lấy hậu quả là việc bị đối thủ Samsung vượt mặt? Các thiết kế của iPhone đã thụt lùi và không còn hợp với thời thế nữa? Các bạn hãy đưa ra ý kiến của mình về nhận định này nhé!