iPhone trở thành cục gạch vô giác trị giá chục triệu vì ham vui

Vừa mới đây thôi, tựa game đình đám Pokémon GO! đã chính thức có mặt trên iOS và Android, giới hạn tại một số quốc gia nhất định. Vì vậy, không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm Pokémon GO! đang gây sốt trên toàn thế giới.

maxresdefault

Nhất là với người dùng tại Việt Nam, nếu đường đường chính chính tìm kiếm Pokémon GO! từ 2 chợ ứng dụng là App Store và Google Play Store bằng tài khoản chính chủ, việc tải về là bất khả thi. Do đó, hầu hết người dùng điện thoại Android tại nước đều phải cài đặt thủ công Pokémon GO! qua file apk.

Trong khi đó, người dùng iPhone/iPad tại Việt Nam sẽ cần chuyển vùng Apple ID sang New Zealand thì mới có thể tải và chơi được. Cũng chính từ câu chuyện chuyển vùng Apple ID tải về tựa game Pokémon GO!, không ít người dùng đã lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Thậm chí là biến iPhone thành cục chặn giấy…

24hStore cân nhắc “Đừng chia sẻ Apple ID để tải về Pokémon GO!”

Trên thực tế, dù đã được khuyên nhủ tạo hẳn một tài khoản Apple ID mới để tải về Pokémon GO! trên iPhone/iPad, nhưng số ít người có thói quen “ăn sẵn” nên đã lựa chọn giải pháp xin / mượn / dùng chung tài khoản Apple ID với người thân, thậm chí là người xa lạ…..

Để rồi…..

Untitled

Câu chuyện sẽ không đáng nói nếu họ chỉ đăng nhập tài khoản này vào App Store. Thay vào đó, nhiều người vì nóng vội đã đăng nhập thẳng vào iCloud trên iPhone/iPad để tải Pokémon GO!. Thỏa mãn xong NHƯNG VÔ TÌNH người dùng đã tự tay trao “dế cưng” của mình vào tay người khác.

Thực tế, Apple ID và iCloud là 2 tài khoản hoàn toàn khác nhau. Apple ID có thể coi là “tấm vé vào cửa” giúp đăng kí cho một thiết bị nào đó của Apple, cũng như sử dụng các dịch vụ khác. Còn tài khoản iCloud sẽ giúp bảo mật, backup dữ liệu trên các thiết bị iOS, cũng như khóa và mở các thiết bị này từ xa.

Ở đây, kẽ hở xảy ra khi nhiều người lầm tưởng tài khoản Apple ID và iCloud là một, vô tư sử dụng Apple ID xin được trên mạng đăng nhập vào iCloud. Lợi dụng điều này, kẻ xấu đã tung hàng loạt Apple ID lên mạng, chỉ chờ tới khi con mồi cắn câu là khóa iCloud từ xa để đòi tiền chuộc.

iPhon1

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, người dùng iPhone/iPad tại Việt Nam lâm vào những hoàn cảnh dở khóc, dở cười như vậy. Thậm chí, những cảnh báo về việc mượn, dùng chung tài khoản Apple ID đã liên tục được đưa ra mỗi năm tới vài lần, nhưng vẫn luôn có người mắc phải.

Hệ quả là những chiếc iPhone/iPad sẽ biến thành cục chặn giấy nếu bị khóa iCloud từ xa. Nhẹ thì mất một khoản tiền chuộc cho sự “thiếu hiểu biết”. Nặng thì chỉ còn nước bán xác iPhone, bởi không phải thế hệ iPhone/iPad nào cũng có thể can thiệp phần cứng để mở khóa được iCloud.