Công nghệ HDR10+ là gì? Nó tối ưu như thế nào với màn hình Samsung?  

Câu hỏi được nhiều người dùng thiết bị di động, đặc biệt là đối với sản phẩm Galaxy S10 từ hãng Samsung. Công nghệ HDR10+ là gì? Nó được hoạt động cũng như tác dụng như thế nào trên màn hình thiết bị Samsung.

Cong Nghe Hdr10 La Gi No Toi Uu Nhu The Nao Voi Man Hinh Samsung 04

Công nghệ HDR10+ là gì? Nguyên lý làm việc ra sao trên thiết bị mới Galaxy S10?

HDR10+ là một định dạng HDR (High Dynamic Range) được cho bởi Samsung. Mục đích của họ là mở rộng định dạng HDR10 thông qua việc tạo phép metadata (siêu dữ liệu) động liên tục tinh chỉnh các thiết lập hiển thị, để bạn luôn thấy được nhiều các màu cùng chất lượng cao chất nhất có thể. Không như Dolby Vision – vốn cũng thêm metadata động vào tín hiệu HDR – HDR10+ hoàn toàn miễn phí hay mở, do đó bất kỳ công ty sản xuất mặt kính nào cũng có khả năng tùy chỉnh nó để phù kết hợp cùng sản phẩm của họ.

Kính cảm ứng thông thường có khả năng tái tạo một dải màu định sẵn, đó gọi là dải động (dynamic range) của nó. Khi nói về HDR10, dải động đó có đến hơn tuyệt đối tỷ màu – một con số khủng khiếp, tuy nhiên sẽ luôn có những nội dung chứa nhiều các màu vượt quá dải động này. Khi đó, màu sắc sáng sẽ bị bết hay các màu tối sẽ bị loại bỏ hay trở thành màu đen.

HDR10+ được thiết kế để mở rộng phạm vi dải các màu của cả mặt kính cảm ứng hay tín hiệu mặt kính từ đó có thể tái tạo nhiều màu hơn.

Cong Nghe Hdr10 La Gi No Toi Uu Nhu The Nao Voi Man Hinh Samsung 01

Điều này trở nên khả thi nhờ có metadata. Cứ hình dung metadata là một tập hợp các ghi chú được truyền tải với cùng thông tin hình ảnh, cho một mặt kính biết được sản xuất sao để tự tinh chỉnh chính nó hoặc đặt trung điểm (midpoint) của dải động kính cảm ứng tại đâu tạo phù hợp. Một khi trung điểm đã được đặt, bạn sẽ thấy hàng triệu màu sáng hơn bình thường và hàng triệu màu khác tối hơn bình thường. Cùng HDR10+, vốn có một kênh metadata động, trung điểm có khả năng được đặt tạo từng khung hình riêng biệt trong một đoạn video và từng hình ảnh tĩnh đang được hiển thị trên mặt kính cảm ứng thay vì được đặt một lần tuyệt đối.

Cong Nghe Hdr10 La Gi No Toi Uu Nhu The Nao Voi Man Hinh Samsung 03

Mọi màn hình cảm ứng tất cả sẽ được hưởng lợi từ kênh metadata HDR động, cho dù ban đầu, Samsung cải tiến nó dành riêng cho TV để cạnh tranh với Dolby Vision – một định dạng đòi hỏi phí bản quyền rất cao. Theo Samsung, việc có một chuẩn mở có khả năng được tinh chỉnh bởi các nhà sản xuất mặt kính để hệ điều hành có thể hiển thị nội dung chất nhất trên một kính cảm ứng cụ thể là rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là các màn hình cảm ứng tầm trung như trên các TV giá rẻ hoặc các sản phẩm di động có thể mang đến hiệu năng tương tự như các tấm nền tảng màn hình cảm ứng đắt tiền nhất hiện nay.

Sáng hơn và tối hơn

Điều tuyệt nhất về HDR10+ là nó cho phép mặt kính cảm ứng của bạn hiển thị những các màu sáng hơn và tối hơn tùy thuộc vào thứ đang được hiển thị trên đó. Bởi trung điểm của dải màu sắc định sẵn của màn hình cảm ứng hỗ trợ HDR10+ có khả năng dịch chuyển được trong khi bạn đang xem một đoạn video, một bối cảnh cùng chủ yếu là màu sắc sáng sẽ hiển thị nhiều sắc độ màu sắc sáng hơn thay vì chuyển những màu sáng nhất thành trắng, hay một bối cảnh cùng chủ yếu là các màu tối cũng sẽ sản xuất điều tương tự mà không biến mọi thứ thành màu sắc đen và các khối màu rời rạc.

Cong Nghe Hdr10 La Gi No Toi Uu Nhu The Nao Voi Man Hinh Samsung 02

Một yếu điểm của HDR10+ là nội dung phải hỗ trợ HDR10+, bởi các nhà làm nội dung chính là người thiết lập kênh metadata. Tại Mỹ, bạn có thể xem bộ phim trên Amazon Prime ở định dạng HDR10+ miễn là mặt kính cảm ứng của bạn có hỗ trợ. Đến cuối năm 2018, Samsung giới thiệu hệ sinh thái HDR10+ của họ đã có hơn 45 nhà cung cấp, một trong số đó là Qualcomm. Về mặt nội dung, 20th Century Fox, Warner Bros, và Rakuten TV đang đẩy mạnh việc cung ứng video HDR10+ hoặc dự kiến sẽ có thêm nhiều nhà cung cấp khác tham gia cuộc chơi, bởi chuẩn miễn phí bản quyền này đang được các nhà làm phần cứng tin sử dụng ngày càng nhanh hay nhiều hơn.

Galaxy S10 sẽ sử dụng HDR10+ để tăng cường công nghệ mặt kính vốn đã rất tuyệt vời của Samsung, và với những nội dung thích hợp, bạn đảm bảo sẽ choáng ngợp trước chất lượng cao tuyệt hảo của những đoạn video yêu thích đang hiển thị trên kính cảm ứng sản phẩm cầm tay gọn Samsung vừa ra mắt đêm qua.