Bạn biết gì về khả năng chống nước của smartphone

Tất cả smartphone từ Android đến iOS hiện nay đang chạy đua từ thiết kế, cấu hình đến các tính năng riêng biệt, đặc biệt là tính năng chống nước.

xem thêm:  iPhone 6s giá bao nhiêu, Mua ở đâu RẺ NHẤT?

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_1

Gần nhất là bộ đôi hoàn hảo iPhone 7/7 Plus cũng có tính năng chống nước, tuy nhiên một số người dùng đang đang có những nhận định sai lầm về tính năng này dẫn đến kết quả là smartphone bị “đột tử” do nước lọt vào bên trong máy và phải đi bảo hành, tệ hơn là mua máy khác.

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_2

Tính năng chống nước có khái niệm là Waterproof và Water-Resistant.

Waterproof và Water-Resistant là gì?

Waterproof là khả năng kháng nước gần như hoàn toàn, nước không thể lọt vào trong thiết bị. Còn Water-Resistant là chỉ có thể kháng nước trong một số trường hợp nhất định.

Waterproof có khả năng chống nước tốt hơn Water-Resistant nên khi mau bất kỳ một sản phẩm nào được nhà sản xuất nhắc đến tính năng chống nước thì nên xem kỹ dòng chữ được in trên sản phẩm hoặc có thể tham khảo trên trang chủ cảu sản phẩm đó.

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_3

2 tính năng này của khả năng chống nước trên smartphone không có nhiều khác biệt. Cụ thể, một chiếc smartphone có thể sử dụng khi đi dưới mưa nhưng không thể mang đi cùng bạn xuống hồ bơi. Trong khi một chiếc đồng hồ thông minh có thể hiển thị thời gian khi bạn đi bơi nhưng không thể làm gì với nút bấm vì nước có thể vào bên trong. Do đó, bạn sẽ cần thêm 2 tiêu chuẩn là ATM và IP.

Tiêu chuẩn ATM trang bị trên thiết bị nào?

ATM là viết tắt của “atmosphere” (áp suất) tức là mức áp lực nước mà thiết bị đó có thể chịu đựng được. Mỗi một ATM tương đương với 10 mét áp lực nước tĩnh. Tiêu chuẩn này được trang bị trên các thiết bị đeo tay.

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_4

Tính năng này sẽ được liệt kê khi sản phẩm được trang bị.

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_5

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_6

Apple Watch Series 2 có 2 tính năng chống nước và được liệt kê chi tiết trên trang chủ. Tuy nhiên, tính năng chống nước trên các thiết bị không được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) chứng nhận mà các hãng tự kiểm tra và xác nhận. Các thiết bị một khi đã được gắn mác là thiết bị có khả năng chống nước thì thì phải đạt tiêu chuẩn ISO: 22810 nên bạn có thể yên tâm đi mưa. Apple Watch Series 2 đã quy định rõ về tiêu chuẩn chống nước đạt được nhưng các nhà sản xuất lại không nói rõ là chống nước hoàn toàn và hoạt động bình thường nhưng không thể bấm nút hay thao tác cảm ứng.

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_7

Tiêu chuẩn IPxxx dành cho thiết bị nào?

Tiêu chuẩn IPxx chủ yếu dành cho smartphone. Các smartphone có tính năng chống nước thường có các bài kiểm tra khả năng chịu nước theo tiêu chuẩn của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (International Elactrotechnical Commission – IEC). Đây là hệ thống phân loại mức độ bảo vệ của vỏ thiết bị đi kèm với 2 số phía sau minh họa cho mức độ chống nước từ thấp đến cao.

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_8 nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_9

Cặp đôi iPhone 7 , 7 Plus có tính năng chống nước đạt chuẩn IP67. Trong đó, chữ số đầu tiên là kí hiệu khả năng bảo vệ chống lại những tác động bên ngoài: cát bụi, các vật sắc bén như chìa khóa,… được đánh giá từ  0-6.

Chữ số thứ 2 thể hiện khả năng bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước được đánh giá từ 0-9.  Sau đây là bảng đánh giá ý nghĩa từng cấp độ:

 • 1- Bảo vệ khỏi các hạt nước rơi theo chiều dọc.
 • 2- Bảo vệ khỏi các hạt nước rơi theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở góc khoảng 15 độ.
 • 3- Bảo vệ khỏi nước phun nhẹ trực tiếp khi máy nghiêng ở góc khoảng 60 độ.
 • 4- Bảo vệ khỏi nước phun nước nhẹ trực tiếp từ mọi hướng.
 • 5- Bảo vệ khỏi áp lực nước từ vòi phun có đường kính khoảng 6.3mm.
 • 6- Bảo vệ khỏi áp lực nước từ vòi phun có đường kính khoảng 6.3mm.
 • 7- Bảo vệ khỏi áp lực nước khi ngâm ở độ sâu khoảng 1 mét trong thời gian 30 phút.
 • 8- Bảo vệ khỏi áp lực nước khi ngâm thiết bị ở độ sâu trên 1 mét trong thời gian khoảng 30 phút.
 • 9- bảo vệ khỏi nhiệt độ cao cũng như áp lực nước lớn.

 

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_10Tuy nhiên, các chỉ số trên chỉ mang tính chất tương đối, như Galaxy S7 Edge đtạ tiêu chuẩn IP68, tức là khả năng chống nước đạt mức 8 nhưng không có nghĩa là nó hoàn toàn chống được nước ở mức 5 hoặc 6.

Nhược điểm của khả năng chống nước trên smartphone

nhung-ngo-nhan-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone_11

Ưu điểm là nhược điểm, tính năng chống nước vẫn tồn tại một hạn chế mà bạn cần phải biết:

 • Cổng kết nối và nút bấm: khi hoạt động trong môi trường nước nếu smartphone của bạn bất kỳ cổng kết nối nào thì hãy che thật kỹ, nếu có nút bấm cứng thì không được bấm. Nếu không các nút bấm sẽ tạo ra các khe hở cho nước xâm nhập vào bên trong. Nếu thiết bị của bạn được hỗ trợ để mang cùng khi đi bơi thì bạn có thể yên tâm sử dụng.
 • Không áp dụng với nước biển: smartphone đi bơi được thì có thể đi tắm biển là SAI. Nước biển chứa muối làm hao mòn chất liệu thiết bị hây rỉ sét các linh kiện phần cứng và khó sữa chữa. Nếu lỡ mang đi biển thì hãy tắt thiết bị , rửa sạch với nước, tháo linh kiện nếu có thể và phơi khô.
 • Không có chất lỏng khác: khả năng chống nước không có tác dụng với cà phê hay bùn,…

Đừng nên lạm dụng tính năng chống nước

Các chiêu trò PR luôn nói rằng tính năng chống nước có nhiều thể loại khác nhau từ đi bơi đến ngâm nước. Tuy nhiên, bạn hãy xem tính năng đó là biện pháp bảo vệ và đừng lạm dụng.

24hStore.vn – Địa điểm đầu tiên tại Việt Nam bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 dành cho máy likenew

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.

? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

? Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.

Website: 24hStore.vn

Fanpage: facebook.com/24hstore.vn