Vì sao ảnh xóa phông của iPhone 7 Plus không bằng DSLR?

Với camera kép 12 megapixels, f/1.8, 4 đèn LED True Tone, iPhone 7 Plus là một trong những smartphone sở hữu camera tốt nhất đến thời điểm hiện tại. Nhờ khả năng xóa phông khi chụp ở chế độ chân dung (portrait mode), camera trên iPhone 7 Plus được so sánh với những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, tính năng mới này vẫn còn nhiều hạn chế.

1

Theo đánh giá từ người dùng, trong một số trường hợp, ảnh của iPhone 7 Plus cho chất lượng khá tương đồng với những máy DSLR tầm thấp. Tuy nhiên, camera kép trên thiết bị này chưa thật sự xuất sắc khi hình ảnh cho ra vẫn còn hơi “đơ, thiếu tự nhiên” và chất lượng ảnh không cao.

Khả năng xóa phông (làm mờ hậu cảnh) của những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp phụ thuộc vào hai yếu tố là độ mở của ống kính và khoảng lấy nét. Khi độ mở ống kính càng lớn và khoảng lấy nét càng gần thì vùng ảnh nét càng nông. Cụm camera kép trên iPhone 7 Plus được trang bị ống kính tele có tiêu cự 7,7 mm, tương đương ống kính 56 mm f2.8 trên các máy DSLR cảm biến full-frame. Ống kính 56 mm sẽ chụp và ống kính 28 mm sẽ tạo bản đồ độ sâu của khung cảnh. Nhờ vậy, hình ảnh sẽ tách biệt các lớp khác nhau của một tấm ảnh. Nhưng tiêu cự như thế vẫn chưa đủ để giúp độ sâu trường ảnh mỏng hơn. Vì thế iPhone 7 Plus phải nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm mới có thể làm mờ hậu cảnh. Tuy nhiên, ảnh xóa phông của iPhone 7 Plus không được mượt và không thể tạo hiệu ứng bokeh như những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

1

Ảnh chụp từ iPhone 7 Plus (trái) và từ máy ảnh Canon

Do vậy, chế độ portrait trên iPhone 7 Plus chỉ thật sự hiệu quả khi chụp chân dung người hoặc các chủ thể đơn giản. Còn đối với các chủ thể có nhiều chi tiết phức tạp, việc xóa phông vẫn bị lỗi.

Xu hướng điện thoại ngày càng mỏng bắt buộc camera cũng phải gọn gàng hơn. Chính điều này là một cản trở không nhỏ đến việc tạo ra các tấm ảnh xóa phông với độ sâu trường ảnh mỏng như mong muốn.

24hStore.vn – Địa điểm đầu tiên tại Việt Nam bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 dành cho máy likenew

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.
? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM
? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.
? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.
☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351
☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.
? Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.
Website: 24hStore.vn
Fanpage: facebook.com/24hstore.vn