Touch ID sẽ bị khai tử trên iPhone?

Touch ID sẽ bị khai tử trên iPhone?

Với việc thay thế nút Home vật lý bằng nút Home ảo cùng sự cải tiến của rất nhiều chức năng mở khoá điện thoại mới, câu chuyện Apple chuẩn bị cho một tương lai không Touch ID đang dần hiển hiện trước mắt người dùng. Khẳng định thêm thông tin này, chuyên gia phân tích kiêm “thánh phán” Ming Chi Kuo của KGI Securities cho biết, tất cả các mẫu iPhone ra mắt vào năm 2018 sẽ được Apple loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay Touch ID, và thay thế bằng công nghệ Face ID mới giống như iPhone X.

disable-touch-id-610x409

Touch ID sẽ bị khai tử trên iPhone – Một tương lai đã được dự đoán trước

Ông Kuo dự đoán Apple sẽ sử dụng Face ID như một lợi thế để có thể tiếp tục cạnh tranh với smartphone Android cao cấp. Theo báo cáo trước đây, các nhà sản xuất smartphone Android sẽ phải mất nhiều năm để có thể đuổi kịp công nghệ camera TrueDepth và bảo mật Face ID của Apple. Và nay với thứ vũ khí nguy hiểm được phát triển bí mật này, Apple hoàn toàn có thể thực hiện tham vọng trở thành “bá chủ” thị trường smartphone.

Cụ thể, ông Ming Chi Kuo cho biết như sau: “Chúng tôi dự đoán tất cả các mẫu iPhone 2018 sẽ không còn tính năng bảo mật vân tay Touch ID. Chúng tôi tin rằng việc sử dụng công nghệ bảo mật Face ID mới sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho những chiếc iPhone 2018. Face ID không chỉ là tính năng bảo mật, công nghệ này còn có nhiều ứng dụng thú vị khác như camera selfie, thực tế tăng cường AR”.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia phân tích này còn nhận định rằng tất cả các mẫu iPhone 2018 sẽ có thiết kế màn hình không viền giống như iPhone X, sẽ có một phiên bản màn hình nhỏ và một phiên bản màn hình lớn. Bên cạnh đó, thiết kế của iPhone 8/8 Plus sẽ không còn được sử dụng nữa. Như vậy, Touch ID sẽ bị khai tử trên iPhone sẽ là một tương lai không còn xa vời nữa. 

708_img1

>> iPhone X đã lộ diện, siêu phẩm khuấy động thế giới đang được bán với mức giá rẻ như “hạt dẻ”

Một tính năng siêu hiện đại khác là công nghệ tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình cảm ứng thì vẫn chưa sẵn sàng cho tới năm 2018. Có lẽ vì vậy mà Apple sẽ quyết định loại bỏ luôn các cảm biến vân tay và chỉ sử dụng cảm biến khuôn mặt Face ID. Điều đó sẽ khiến cho chiếc điện thoại “sang chảnh” của họ giờ đây càng thêm hiện đại hơn nữa.

Tuy nhiên, cảm biến Touch ID được loại bỏ trên iPhone nhưng nó vẫn sẽ xuất hiện trên các dòng sản phẩm khác của Apple. Đơn giản vì để tạm biệt hoàn toàn một tính năng công nghệ đã trở nên rất quen thuộc với người thì cần phải có một thời gian đủ lâu để phát triển công nghệ mới thay thế nó. Đi kèm với đó, “Táo khuyết” cũng cần phải tính đến chuyện xoa dịu tinh thần của các iFan đề phòng trường hợp người dùng vì quá luyến nhớ Touch ID mà “phát rồ”. Rõ ràng việc loại bỏ hoàn toàn Touch ID không phải là câu chuyện đơn giản theo kiểu “mình thích thì mình thay thôi”. Có lẽ sẽ phải mất khoảng 2 hoặc 3 năm nữa, để Apple quyết định việc có nên loại bỏ hoàn toàn công nghệ này hay không.